A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ tri ân, thả vòng hoa tưởng niệm các liệt sỹ tại Di tích lịch sử tàu Không số Vũng Rô

Sáng  29/3, tại Di tích lịch sử quốc gia tàu Không số Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, UBND tỉnh phối hợp Báo Tiền Phong tổ chức Lễ tri ân, dâng hương, thả vòng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ bến Vũng Rô và tàu Không số cách đây 60 năm. Đây là một trong chuỗi các hoạt động vô cùng ý nghĩa trong khuôn khổ Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 - năm 2024.

 

Đến tham dự có PCT UBND tỉnh Đào Mỹ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tá Hồ Đắc Thạnh nguyên thuyền trưởng tàu Không số C41 anh hùng, Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 65 năm 2024, lãnh đạo các sở, ban ngành. Về phía địa phương có đồng chí Trần Văn Tân – Tỉnh ủy viên – Bí thư Thị ủy Đông Hòa cùng tập thể lãnh đạo thị xã Đông Hòa, lãnh đạo TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), cùng các lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên tham dự.

Tại di tích lịch sử này, cách đây 60 năm, quân và dân Phú Yên được lệnh từ Trung ương tiếp nhận những chuyến tàu Không số từ miền Bắc chi viện vũ khí, đạn dược cho chiến trường Phú Yên và các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bến Vũng Rô đã đón thành công 3 chuyến tàu Không số mật danh C41, do thuyền trưởng Hồ Đắc Thạnh chỉ huy tiếp tế gần 200 tấn vũ khí cho chiến trường. Chuyến tàu thứ 4, mật danh C143 do thuyền trưởng Lê Văn Thêm chỉ huy, sau khi cập bến thành công, tiếp nhận hàng xong, nhưng không kịp quay ra do bị hỏng neo phải ngụy trang lại bến, bị địch phát hiện dẫn đến “sự kiện Vũng Rô” đầy bi tráng. Với ý nghĩa lịch sử to lớn của bến tàu không số Vũng Rô, ngày 18/6/1997, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) công nhận nơi đây là Di tích lịch sử cấp quốc gia.  

Tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ Đoàn tàu Không số, lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ, du khách trong và ngoài tỉnh đã thành kính dâng lên những nén hương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh bảo vệ bến Vũng Rô và tàu Không số cách đây 60 năm. Vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ” được thả xuống tại vị trí chuyến tàu Không số thứ tư bị hủy chìm xuống đáy biển để không rơi vào tay địch.

Phát biểu trước hương linh của các Anh hùng liệt sỹ, Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 65 năm 2024, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sĩ của đất nước Việt Nam, của quê hương Đông Hòa, các anh hùng, liệt sĩ của Đoàn tàu Không số, các liệt sĩ hi sinh anh dũng tại Bến Vũng Rô, những người đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.  

Lễ tri ân, thả vòng hoa tưởng niệm các liệt sĩ hysinh bảo vệ bến Vũng Rô và tàu Không số thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhằm tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ hôm nay về chiến công và thành tích vẻ vang của huyền thoại bến Vũng Rô - tàu Không số và kỳ tích Đường Hồ Chí Minh trên biển; tôn vinh và tri ân công lao, đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

Cũng trong ngày 29/3, UBND tỉnh đã phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức phát động chiến dịch bảo vệ môi trường biển tại Bãi Môn – Mũi Đại Lãnh, xã Hòa Tâm để hưởng ứng Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 65 năm 2024 và chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng Phú Yên (1/4/1975 - 1/4/2024).

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi lễ tri ân:

 

 


Tác giả: MINH HUYỀN
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tiêu điểm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà chính trị sắc sảo, suốt đời cống hiến vì hạnh phúc của nhân dân

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của mình về nhà lãnh đạo lỗi lạc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Kỳ họp thứ 15 HĐND thị xã Đông Hòa khóa II, nhiệm kỳ 2021-2026: Giá trị sản xuất gia tăng 6 tháng đầu năm đạt 9,12%

Trong 2 ngày17-18/7, HĐND thị xã Đông Hòa khóa II, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức thành côngKỳ họp thứ 15 nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch thực hiện ...
Tin xem nhiều

Đây là kênh tương tác trực tuyến giữa UBND và cộng đồng, nhằm giúp việc trao đổi thông tin và phản ánh/góp ý của người dân thuận tiện, nhanh chóng, góp phần xây dựng UBND ngày càng văn minh, hiện đại.

Với nỗ lực cải tiến thường xuyên để phục vụ ngày càng tốt hơn, UBND mở rộng cung cấp dịch vụ giải quyết thủ tục trực tuyến. Xin mời chọn lĩnh vực đăng ký