Tiếng Việt / Tiếng Anh

Đông Hòa thuộc vùng đồng bằng duyên hải Nam Trung bộ, nằm ở phía Nam tỉnh Phú Yên, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 15 km. Huyện Đông Hòa (nay là thị xã Đông Hòa) được thành lập tháng 6 năm 2005 theo Nghị định số 62/2005/NĐ-CP ngày 16/5/2005 của Chính phủ trên cơ sở tách ra từ huyện Tuy Hòa cũ. Đến ngày 22/4/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 ban hành Nghị quyết số: 931/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập thị xã Đông Hòa và các phường thuộc thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Kể từ ngày 01/6/2020, thị xã Đông Hòa chính thức đi vào hoạt động.

Với diện tích tự nhiên 265,62 km2; dân số 119.991 người; có 10 đơn vị hành chính trực thuộc thị xã, gồm 05 phường: Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Nam, Hòa Vinh, Hòa Xuân Tây và 05 xã: Hòa Thành, Hòa Tân Đông, Hòa Xuân Đông, Hòa Xuân Nam, Hòa Tâm; có 49  thôn, khu phố.

Đông Hòa có vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi. Nam giáp huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa; Bắc giáp thành phố Tuy Hòa; Tây giáp huyện Tây Hòa và phía Đông giáp biển Đông. Nằm trên tuyến Quốc lộ 1A; có ga đường sắt Phú Hiệp, Hảo Sơn, có ga Hàng không Đông Tác; có cảng biển Vũng Rô và tuyến đường Quốc lộ 29, nối từ huyện đến vùng đất Tây Nguyên. Hàng hóa từ Đông Hòa ra Bắc, vào Nam, hay ngược lên Tây Nguyên và ngược lại đều rất thuận lợi. Đông Hòa được tỉnh, Trung ương quy hoạch là vùng kinh tế trọng điểm Nam Phú Yên đã được Chính phủ phê duyệt.

Đông Hòa vừa có biển, vừa có núi và đồng bằng; có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, có nét hùng vĩ và thơ mộng riêng; có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.

Đặc biệt, núi Đá Bia cao gần 1.000m không chỉ là góp vào cảnh quan Đông Hòa một vóc dáng hùng vĩ, nên thơ mà thật sự đã đi vào tâm thức đồng bào với một kho chuyện kể thấm đẫm triết lý và đan xen lịch sử, huyền thoại.

Trong công cuộc đổi mới, Đông Hòa có những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế của thị xã liên tục tăng trưởng và phát triển; sản xuất nông nghiệp được mùa; công nghiệp, thương mại - dịch vụ luôn có bước tăng trưởng khá; các hoạt động trên lĩnh vực văn hoá- xã hội có nhiều tiến bộ; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được tăng cường. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao. Hệ thống quản lý hành chính Nhà nước từng bước được xây dựng vững mạnh, đáp ứng tốt các nhu cầu của tổ chức và Nhân dân.

          Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của các bạn đến Cổng Thông tin điện tử thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

          Với mong muốn Cổng Thông tin điện tử thị xã Đông Hòa sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin và là cầu nối của các tổ chức, Nhân dân trong và ngoài thị xã với chính quyền địa phương, nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, phát triển chính quyền điện tử, chuyển đổi số phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thị xã./.

Xin trân trọng cảm ơn!