Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

Chiều ngày 12/10/2013, Bộ Công an phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Dương Quyết Thắng, Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội, đồng chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu thị xã Đông Hòa, có lãnh đạo UBND thị xã, Công an thị xã, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã, các Tổ chức chính trị - xã hội thị xã và các phòng, ban liên quan, Trưởng Công an xã, phường tham dự.

Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội nghị tại Điểm cầu Công an thị xã Đông Hòa.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe quán triệt Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an, Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo đó, đối tượng được vay vốn trong Quyết định này bao gồm: Người chấp hành xong án phạt tù đã được cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù và người được đặc xá đã được cấp giấy chứng nhận đặc xá; cơ sở sản xuất - kinh doanh bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù. Mức vốn được vay để đào tạo nghề đối với người chấp hành xong án phạt tù tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người. Người chấp hành xong án phạt tù cũng có thể được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất - kinh doanh, tạo việc làm. Đối với đối tượng là cơ sở sản xuất - kinh doanh, được vay tối đa 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/người lao động tại cơ sở sản xuất-kinh doanh. Lãi suất bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ.
Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là một chính sách nhân văn, đã mở thêm cơ hội, tạo điều kiện cho những người lầm lỡ, chấp hành xong án phát tù, khi trở về địa phương có nguồn vốn để phát triển kinh tế, nuôi sống bản thân và gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế, ổn định xã hội trên địa bàn thị xã.

Tác giả: Bùi Văn Đông