Phản biện xã hội đối với dự án cao tốc Bắc – Nam qua địa phận TX Đông Hòa

Sáng 27/4, tại UBND phường Hòa Xuân Tây, UBMTTQVN tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị phản biện xã hội bằng hình thức trực tiếp đối với dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Chí Thạnh - Vân Phong thuộc dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021-2025 đoạn qua địa phận TX Đông Hòa.

Ảnh: Ban Quản lý dự án 7 thông tin việc triển khai dự án cao tốc Bắc – Nam.

Dự hội nghị có ông Hồ Hồng Nam – PCT Thường trực UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo TX Đông Hòa, Ban Quản lý dự án 7, chính quyền phường Hòa Xuân Tây và xã Hòa Xuân Đông cùng 100 hộ dân đại diện cho người dân phường Hòa Xuân Tây và xã Hòa Xuân Đông bị ảnh hưởng bởi dự án.
Tại đây, bà con được đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án 7 thông tin việc triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam trong thời gian đến. Dự án có điểm đầu tại Km0+000 thuộc địa phận thị trấn Chí Thạnh (huyện Tuy An), điểm cuối ở Km49+522, tại vị trí kết nối với dự án hầm Đèo Cả thuộc địa phận xã Hòa Xuân Nam có tổng chiều dài 49,52km. Dự án có hướng tuyến đi qua các xã, phường: Hòa Tân Đông, Hòa Xuân Tây, Hòa Xuân Đông và Hòa Xuân Nam (TX Đông Hòa).

Ảnh: Người dân tham gia ý kiến liên quan đến việc ảnh hưởng của dự án.

Hầu hết các đại biểu tham dự hội nghị đều đồng tình cao về việc triển khai dự án, tuy nhiên vẫn còn băn khoăn về một số vấn đề như: tác động dự án đến môi trường và xã hội từ các yếu tố như chiếm dụng đất thổ cư, đất nông nghiệp; các yếu tố gây bụi, tác động tới dòng chảy, nguồn nước tưới tiêu và vấn đề ngập úng cục bộ; phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất được thực hiện như thế nào để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân…
Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của bà con, ý kiến phản biện xã hội của các chuyên gia, chính quyền 2 địa phương, UBMTTQVN tỉnh sẽ tổng hợp gửi đơn vị chủ đầu tư xem xét, tiếp thu theo quy định.

Tác giả: MINH HUYÊN
Năm 2022 : 162.033