• :
  • :
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử thị xã Đông Hoà ...........Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng cấp tỉnh Di tích lịch sử-văn hóa đình Phú Lễ

Sáng 15/7, tại Nhà Văn hóa thôn Phú Lễ, UBND TX Đông Hòa long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng cấp tỉnh Di tích lịch sử-văn hóa Đình Phú Lễ (xã Hòa Thành). Về dự lễ đón nhận có bà Nguyễn Thị Hồng Thái - Quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Trần Văn Tân – Bí thư Thị ủy, Nguyễn Văn Hồng – PCT UBND thị xã, lãnh đạo xã Hòa Thành cùng bà con nhân dân thôn Phú Lễ.

Di tích đình Phú Lễ được khởi dựng từ năm 1708, tính đến nay đã hơn 300 năm, là nơi thờ tự thần Thành Hoàng và thần Hà Bá. Đây là chứng tích vật chất quan trọng về quá trình hình thành cộng đồng dân cư người Việt ở bờ Nam sông Đà Rằng trong tiến trình lịch sử; là nơi bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân cư của thôn Phú Lễ. Tại di tích, hằng năm diễn ra các hoạt động tín ngưỡng tâm linh tưởng nhớ đến Thành hoàng và các vị thần được nhân dân địa phương thờ phụng. Vào ngày 20/8 (âm lịch) hàng năm tại đình đều tổ chức lễ Tế đình để rước sắc và trạng sắc, đặc biệt tại đình còn có ngày Giỗ Đò tổ chức vào ngày 5/11 để tưởng nhớ 65 người bị chết do lật phà trong trận lụt năm Giáp Tý (1924).

Ảnh: 6416- Các sắc phong còn lưu giữ tại đình Phú Lễ

Hiện tại, cổ vật tại đình Phú Lễ còn lưu giữ 07 sắc phong của các triều vua Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định. Những sắc phong này có nội dung liên quan đến phong tục, tín ngưỡng của nhân dân địa phương, đây là nguồn tư liệu có giá trị về nhiều mặt để nghiên cứu về lịch sử, văn hoá của thôn Phú Lễ nói riêng cũng như của vùng đất Phú Yên nói chung. Trải qua thời gian nhưng các sắc phong được bảo tồn tương đối nguyên vẹn.

Ảnh: 6389-Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh trao Bằng công nhận cho lãnh đạo TX Đông Hòa và xã Hòa Thành

Với những ý nghĩa trên ngày 04/5/2022, UBND tỉnh Phú Yên đã có Quyết định số 602/QĐ-UBND về việc xếp hạng đình Phú Lễ là Di tích lịch sử- văn hóa cấp tỉnh năm 2022. Tại lễ đón nhận, thừa ủy nhiệm của UBND tỉnh, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Hồng Thái đã trao Bằng xếp hạng cho lãnh đạo UBND thị xã Đông Hòa và xã Hòa Thành.

Ảnh: 6400- Chính quyền địa phương rước Bằng công nhận về đình Phú Lễ

Việc đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ, nhân dân thôn Phú Lễ nói riêng, xã Hòa Thành, TX Đông Hòa nói chung trong việc bảo vệ, giữ gìn những di tích, bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương.


Tác giả: MINH HUYÊN
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu chung
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 23
Hôm nay : 1.260
Hôm qua : 872
Tháng 05 : 24.839
Năm 2023 : 169.498
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội