• :
  • :
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử thị xã Đông Hoà ...........Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các địa phương cần tập trung ứng phó sớm nhất cơn bão số 4 (Noru)

Chiều 25/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (PCTT) với các địa phương ven biển từ Nghệ An đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên nhằm ứng phó cơn bão có tên quốc tế Noru đang tiến vào Biển Đông với sức gió đến 183 km/h và sẽ trở thành cơn bão số 4 hoạt động trên Biển Đông từ đầu năm 2022. Tham dự cuộc họp tại điểm cầu Phú Yên, có đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Đại biểu tham dự cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Phú Yên.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT, dự báo rạng sáng 26/9, bão sẽ vào biển Đông, đến khu vực biển quần đảo Hoàng Sa với cường độ cấp 12-13, giật cấp 16. Bão mạnh nhất (cấp 13, giật cấp 16) trên biển Đông vào ngày 27/9. Từ chiều 27/9, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực từ Huế - Quảng Ngãi. Khả năng cao khi vào gần bờ, cường độ bão Noru cấp 12-13. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4. Đây là cơn bão rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực Trung Bộ, có thể gây mưa rất lớn, kéo theo lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Trong 3 ngày vừa qua, các tỉnh ven biển từ Thái Bình đến Hà Tĩnh và Nam Trung Bộ có mưa lớn 100-250 mm, một số trạm mưa lớn như: Sầm Sơn (Thanh Hoá) 332 mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 288 mm, Xuân Bình (Phú Yên) 233 mm.

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, đã tổ chức kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn cho 57.840 tàu với hơn 300.000 lao động. Đặc biệt, trong 24h tới (theo hệ thống giám sát tàu cá), cần phải kêu gọi 127 tàu trong vùng nguy hiểm (Bình Định 100 tàu, Quảng Ngãi 24 tàu, Quảng Nam 1, Phú Yên 2).

Về tình hình nuôi trồng thủy sản, các tỉnh trọng tâm dự kiến bão đổ bộ từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có 16.661ha. Các tỉnh từ Quảng Bình - Bình Thuận rà soát phương án sơ tán dân với tổng số 213.914 hộ/868.230 người, trong đó các tỉnh từ Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi sẵn sàng phương án sơ tán 93.312 hộ/368.878 người tùy theo diễn biến của bão.

Tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế đã báo cáo nhanh về tình hình triển khai công tác ứng phó với bão Noru trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Tại tỉnh Phú Yên, tình hình thời tiết có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được tại các trạm từ 19h ngày 24/9-11h ngày 25/9/2022 lượng mưa phổ biến từ 60-148mm (Xuân Bình, TX. Sông Cầu: 148mm). Hiện có 387 tàu cá/2.250 lao động đang hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển, trong đó hoạt động xa bờ 294 tàu cá/1.799 lao động (khu vực quần đảo Trường Sa, và Nam Biển Đông), nằm ngoài khu vực nguy hiểm; hoạt động gần bờ đi về trong ngày là 93 tàu cá/451 lao động. Số phương tiện còn lại đang neo đậu tại các bến địa phương. Tất cả chủ các phương tiện trên đều đã nhận được thông tin về tình hình diễn biến cơn bão Noru, chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm và thường xuyên liên lạc được về gia đình và Bộ đội Biên phòng.

Hiện nay lúa vụ Hè Thu năm 2022 đã thu hoạch được 24.400 ha/24.822 ha; số còn lại do sạ muộn chưa thu hoạch được, dự kiến cuối tháng 9/2022 thu hoạch. Tổng số ô lồng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên là 102.523 ô lồng/2.516 bè/5.605 người; trong đó (Đông Hòa: 16.852 lồng/400 bè/800 người; Tuy An: 2.975 ô lồng/98 bè/25 hộ; TX Sông Cầu: 82.696 ô lồng/2.018 bè/4.780 người). Các địa phương đã tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp chằng néo, chống bừa neo, trôi dạt và tổ chứa hướng dẫn người dân nuôi lồng, bè thả trệt xuống sát đáy để đảm bảo an toàn.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã có thông báo chủ động triển khai công tác ứng phó với cơn bãn Noru, theo đó đã yêu cầu  các cơ quan, đơn vị liên quan và Nhân dân theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lớn để chủ động triển khai các phương án phòng, tránh, ứng phó với bão, mưa lũ nhanh chóng, kịp thời, có hiệu quả. Tùy theo tình hình diễn biến của bão, UBND tỉnh sẽ ra lệnh cấm biển. 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT đánh giá bão Noru có cường độ mạnh nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây, ảnh hưởng của bão cũng trên phạm vi rất rộng. Do đó, các địa phương tuyệt đối không được phép chủ quan, cần phải tập trung, ứng phó chủ động và sớm nhất với bão.

Phó Thủ tướng đề nghị cần chuẩn bị phương án ứng phó kỹ lưỡng hơn, bởi bão Noru được nhận định có cường độ rất lớn khi đi vào đất liền. Nhiệm vụ trọng tâm trong những giờ tới là khẩn trương kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền trong vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn. Chậm nhất là sáng ngày mai (26/9), các địa phương lên phương án tổ chức cấm biển; đồng thời quản lý chặt chẽ việc neo đậu, ra khơi của tàu thuyền, phương tiện vận tải thuỷ; tránh trường hợp vào bờ rồi vẫn bị thiệt hại do bất cẩn.

Các địa phương cần tập trung rà soát, lên phương án di dời người dân đến nơi an toàn. Sẵn sàng các điều kiện ứng phó với bão theo phương châm “4 tại chỗ”, nhất là lương thực, thực phẩm, bảo đảm đời sống cho người dân trong trường hợp mưa lũ kéo dài. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương xem xét, tạm dừng hoãn cuộc họp không thực sự cần thiết, thành lập đoàn công tác xuống cơ sở để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó với bão Noru.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng lưu ý việc quản lý chặt chẽ vận hành các hồ chứa thuỷ điện, bảo đảm an toàn hồ chứa thuỷ lợi; tập trung hỗ trợ bà con thu hoạch nông sản; lên phương án phục hồi sản xuất trong tình huống mưa lũ ảnh hưởng để sớm ổn định sản xuất cho người dân… 

Sau cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai phương án phòng chống ngập úng và bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là nuôi trồng thủy sản. BCH Bộ đội Biên Phòng tỉnh chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia PCTT-TKCN, xử lý khi có tình huống xảy ra; phối hợp chính quyền địa phương và các lực lượng thống kê, nắm chắc số liệu tàu thuyền/lao động/khu vực đang hoạt động trên biển.

Các địa phương chủ động sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu, nhà không bảo đảm an toàn, khu vực có nguy cơ cao; kiên quyết không để người ở lại trên các lồng, bè, tàu thuyền bảo đảm an toàn tuyệt đối về người. Lưu ý trong quá trình sơ tán, di dời dân phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ quan truyền thông báo, đài cần tăng cường thời lượng thông tin, tuyên truyền kịp thời đến người dân, nhất là các hộ nuôi trồng thuỷ hải sản, chăn nuôi, sản xuất biết thông tin về bão và tình hình mưa lũ sau bão để chủ động ứng phó kịp thời nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu chung
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 1.573
Hôm qua : 872
Tháng 05 : 25.152
Năm 2023 : 169.811
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội