Chiều ngày 7/11, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị, địa phương để bàn phương án ứng phó với cơn bão số 6 sắp đổ bộ vào đất liền, dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Phú Yên.

Ảnh: Cuộc họp ứng phó bão số 6 chiều 7/11.

Theo Báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, hiện có 298 tàu cá/1.745 lao động đang hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển, trong đó hoạt động xa bờ 242 tàu cá/1.502 lao động đang neo đậu tại các đảo và hoạt động ở các vùng biển thuộc khu vực quần đảo Trường Sa, DK1, nằm ngoài khu vực nguy hiểm; 56 tàu cá/243 lao động hoạt động khai thác thủy sản gần bờ trên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận. Số phương tiện còn lại đang neo đậu tại các bến địa phương. Tất cả chủ các phương tiện trên đều đã nhận được thông tin về tình hình diễn biến cơn bão số 06 trên biển Đông, chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm và thường xuyên liên lạc được về gia đình và Bộ đội Biên phòng.

Ảnh: Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu Đào Mỹ báo cáo tình hình triển khai công tác ứng phó bão số 6 trên địa bàn thị xã tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế nhấn mạnh, dự báo cơn bão số 6 có khả năng rất lớn sẽ ảnh hưởng đến tỉnh Phú Yên. Do vậy, ngay từ bây giờ các cấp, các ngành cần tập trung vào cuộc triển khai các phương án để ứng phó với bão và mưa lũ sau bão. Đồng chí lưu ý, chính quyền địa phương phải triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho người dân, luôn bám sát với người dân, điều hành công tác ứng phó bão một cách tốt nhất, tránh sự chủ quan, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi xảy ra bão lũ. Đặt biệt, cần cương quyết di dời đối với những hộ dân cư trú trên lồng bè, khu triều cường, vùng trũng thấp. Các lực lượng chức năng tích cực phối hợp với các địa phương trong công tác cưỡng chế, di dời dân ra vùng nguy hiểm cũng như công tác cứu hộ cứu nạn khi bão lũ xảy ra, trong đó lưu ý phải đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hộ.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cơ quan truyền thông cần có định hướng cho các cơ quan báo, đài để đưa thông tin thường xuyên, liên tục, kịp thời về diễn biến của bão, lũ để có phương án phòng tránh hiệu quả. Hơn nữa, cần quan tâm chia sẻ những kinh nghiệm, bài học về công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh… đến người dân.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Phú Yên, hồi 13 giờ ngày 07/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 390km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão hầu như ít dịch chuyển, sau đó có khả năng đổi hướng, di chuyển chậm về phía Tây và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 08/11, vị trí tâm bão ở khoảng 13,2 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 270km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 15.
Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên) do ảnh hưởng của bão và không khí lạnh: Phía Bắc vĩ tuyến 11,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,0 độ Kinh Đông.
Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được  10-15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 09/11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,9 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 200km về phía Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 15.
Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 13 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Quảng Ngãi-Khánh Hòa khoảng 110km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 14.
Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực Cam-pu-chia.
Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3

Nguồn: phuyen.gov.vn