UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 5665/UBND-KT về việc chủ động triển khai ứng phó cơn bão số 06 và tình hình mưa lũ sau bão, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân và nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Dự báo vị trí, đường đi của bão số 6.

Theo Công văn, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 6 để thông tin đến các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn chủ động ứng phó thiên tai; tổ chức thực hiện tốt theo “phương châm 4 tại chỗ”; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư và tổ chức ứng trực để kịp thời ứng phó, nhanh chóng khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của bão, mưa lũ gây ra; đối với các địa phương bị thiệt hại cơn bão số 05 gây ra, sớm khẩn trương khắc phục các công trình bị sự cố, hư hỏng, phục hồi sản xuất, sớm ổ định đời sống nhân dân.
Đồng thời chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân tại các khu vực trọng điểm, nguy hiểm, khu vực bị chia cắt, nhất là trên các tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển, cửa sông, vùng bị triều cường có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu, trong các nhà không bảo đảm an toàn trước khi cơn bão số 06 đổ bộ vào; hướng dẫn việc sắp xếp, neo đậu tàu thuyền an toàn, kiểm soát chặt chẽ các tàu thuyền hoạt động vùng bị ảnh hưởng của bão, vùng ven bờ, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền ở bến bãi, các khu neo đậu, các Cảng cá, vùng hạ lưu các sông chắc chắn, chống đứt neo, trôi dạt; đảm bảo an toàn, chống va đập.
Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an tỉnh và các địa phương tổ chức kiểm tra, cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các bến đò dọc, đò ngang, các ngầm, tràn qua sông, suối khi có bão, mưa lũ để tránh xảy ra các trường hợp thiệt hại về người do bất cẩn. Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để kịp thời chi viện cho các công trình trọng điểm khi có lệnh.
Đề nghị các chủ hồ và các địa phương kiểm tra, rà soát các phương án đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập, công trình thủy lợi, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 02/5/2019 của UBND tỉnh về tăng cường công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2019 trên địa bàn tỉnh; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết (bão, mưa lũ), tổ chức trực ban nhằm phát hiện và xử lý ngay khi có sự cố xảy ra.
Giao các Sở Nông Nghiệp và PTNT, Công Thương chỉ đạo các Nhà máy Thủy điện: Sông Hinh, Sông Ba Hạ, Krông H’Năng; Công ty TNHHMTV Thủy nông Đồng Cam, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, rà soát, chủ động triển khai tất cả các biện pháp bảo vệ các hồ thủy điện, thủy lợi an toàn công trình; thực hiện xả nước đón lũ (nếu có) của các hồ chứa thủy điện, thủy lợi theo quy định và hạn chế ngập lụt vùng hạ du; kiểm tra tốt phương án thông tin cảnh báo, phương án sơ tán dân vùng hạ du khi xả lũ; hướng dẫn các địa phương thu hoạch hoa màu, thủy sản (những nơi chưa thu hoạch), chủ động triển khai các biện pháp giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, lũ và triển khai các biện pháp phòng tránh, kịp thời hiệu quả và thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh và Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Phú Yên. Hồi 13 giờ ngày 06/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 116,4 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 320km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Đến 13 giờ ngày 07/11, vị trí tâm bão ở khoảng 13,2 độ Vĩ Bắc; 116,7 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 330km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Đến 13 giờ ngày 08/11, vị trí tâm bão ở khoảng 13,0 độ Vĩ Bắc; 115,3 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 220km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14.

Nguồn: phuyen.gov.vn