Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Bến – Tàu Không số Vũng Rô (28/11/1964 – 28/11/2019), chiều 27/11, Bộ CHQS tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ dâng hương và thả vòng hoa tưởng niệm các chiến sỹ Tàu Không số Vũng Rô đã anh dũng chiến đấu hy sinh tại Bến – Tàu không số Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam).

Ảnh: Lãnh đạo tỉnh, huyện dâng hương tại Nhà tưởng niệm.

Các đồng chí: Trần Hữu Thế - PCT UBND tỉnh, Đại tá Hồ Đắc Thạnh - nguyên thuyền trưởng Tàu Không số (số hiệu 41), Trưởng ban liên lạc Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển; Nguyễn Ngọc Thái - PGĐ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; Bùi Thanh Toàn – Bí thư Huyện ủy Đông Hòa cùng lực lượng vũ trang tỉnh, huyện, các thủy thủ Tàu Không số  năm xưa và đông đảo đoàn viên thanh niên huyện đã về dự.
Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của nhân dân ta, để chi viện cho chiến trường miền Nam, cùng với vận tải bằng đường bộ, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định mở con đường vận chuyển chiến lược trên  biển Đông - Đường Hồ Chí Minh trên biển. Bằng con đường này, hàng ngàn tấn vũ khí, trang bị đã  được đưa vào chiến trường miền Nam, phục vụ công cuộc kháng chiến chống Mỹ. Mặc dù chỉ hoạt động trong hơn hai tháng (từ 28/11/1964-25/01/1965), nhưng cán bộ chiến sĩ Bến – Tàu Không số Vũng Rô đã tiếp nhận và vận chuyển an toàn hàng trăm tấn vũ khí, cung cấp hàng vạn khẩu súng, hàng chục tấn đạn, thuốc nổ, thuốc chữa bệnh cho lực lượng vũ trang Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk chiến đấu với quân thù, góp phần quan trọng vào chiến thắng của quân và dân Phú Yên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với những giá trị lịch sử đó, Bến – Tàu Không số Vũng Rô được xếp hạng là Di tích lịch sử Quốc gia vào năm 1997.

Ảnh: Lãnh đạo tỉnh, huyện thả vòng hoa xuống tại vị trí chuyến Tàu Không số,

Sau khi dâng hương tưởng niệm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đã trân trọng thả vòng hoa xuống tại vị trí chuyến Tàu Không số thứ tư cập bến Vũng Rô đêm 25/1/1965, bùi ngùi xúc động bày tỏ niềm tiếc thương và lòng biết ơn vô hạn đối với những chiến sĩ Tàu Không số và cán bộ, nhân dân địa phương đã anh dũng hy sinh bảo vệ tàu, vũ khí không để lọt vào tay địch.

MINH HUYỀN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Thống kê: 989.619
    Online: 39