Sáng ngày 24/7, UBND huyện tổ chức hội sơ kết đánh giá kết quả 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. Dự hội nghị có Đại tá Đặng Phú Quốc – Phó Chính ủy BĐBP tỉnh, đ/c Nguyễn Phi Hổ - PBTT Huyện ủy, CT HĐND huyện, Nguyễn Tẫn – UVBTVHU, CT UBMTTQ huyện, Lê Tấn Sang –PCTUBND huyện.

Ảnh: đ/c Nguyễn Phi Hổ - PBTT Huyện ủy, CT HĐND huyện đã trao khen thưởng 5 tập thể

Trong thời gian qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, hai đơn vị đứng chân trên địa bàn Đồn Biên Phòng Hòa Hiệp Nam và Cửa khẩu cảng Vũng Rô đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ; phối hợp các lực lượng công an, quân sự thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp, vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển và giữ gìn an ninh trật tự, đấu tranh với các loại tội phạm.

10 năm qua, các lực lượng đã duy trì tổ chức ngày pháp luật, tuyên truyền các văn bản pháp luật được 111 buổi với hơn 18.974 lượt người tham dự. Quần chúng nhân dân trên địa bàn đã cung cấp cho hai Đồn Biên phòng nhiều nguồn tin có giá trị. Qua đó, phát hiện, đấu tranh, xử lý 16/29 đối tượng, thu giữ 76,5kg thuốc nổ, 162 kíp gây nổ, 15 kíp gây nổ bằng điện, 53m dây cháy chậm, 03 tép heroin. Hòa giải 14 vụ tung va, mang lưới trên biển. Xử lý vi phạm hành chính 38 vụ/95 đối tượng, nộp ngân sách nhà nước hơn 69,4 triệu đồng…

Huyện cũng chú trọng xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng hạ tầng khu vực biên giới biển, bộ đội biên phòng. Vận động toàn dân ký cam kết tham gia Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” với 25 tập thể và 2.455 cá nhân được công nhận. Xây dựng 6 mô hình phòng chống tội phạm ở địa phương, 10 ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với 165 thành viên, 02 ban bảo vệ dân phố gồm 13 tổ với 67 thành viên, 09 đội dân phòng với 147 thành viên… Bên cạnh đó, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện đã có nhiều chương trình, cuộc vận động lớn ở khu vực biên giới biển như: “Vì nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Hướng ra biên giới, hải đảo”, “Mái ấm biên cương”… đã góp phần tích cực trong coogn tác xóa đói giảm ngèo, phát triển kinh xã hội ở địa phương, góp phần thay đổi diện mạo của nông thôn.

Phát huy những kết quả đạt được, trong những năm tiếp theo, các Cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp với các lực lượng công an, quân sự, bộ đội biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Tại hội nghị, UBND huyện cũng đã khen thưởng 5 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc qua 10 thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019.

Kim Thoại