http://congbao.chinhphu.vn/
http://chinhphu.vn/
http://moj.gov.vn/vbpq/lists/vn%20bn%20php%20lut/view_detail.aspx?itemid=18147
 Liên kết website
Số lượt truy cập
Thống kê: 435.446
Online: 33

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Chương trình hành động của Tỉnh ủy Phú Yên đã xác định đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong đầu tư phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020. UBND tỉnh cũng đã có Kế hoạch cụ thể hóa các nhiệm vụ để thúc đẩy du lịch địa phương phát triển. Tuy nhiên, tỉnh ta còn có hai khâu yếu về hạ tầng du lịch và nguồn nhân lực, đó cũng là khó khăn, thách thức trong đầu tư phát triển du lịch của tỉnh thời gian qua.

Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà kiểm tra thực địa dự án Khu du lịch Bãi Nồm (xã Xuân Hòa-TX Sông Cầu).

Thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An là hai địa phương của tỉnh tập trung nhiều dự án du lịch quy mô. Qua chuyến kiểm tra thực địa của Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà cùng với lãnh đạo các sở, ngành vừa qua đối với các dự án du lịch ở 2 địa phương này cho thấy, các dự án du lịch xem như đã phủ kín về mặt đăng ký, chủ yếu là du lịch, dịch vụ. Có dự án đã cấp chủ trương đầu tư, có dự án đã triển khai thực hiện, có dự án đang cho phép tiếp cận, nghiên cứu. Tuy nhiên qua kiểm tra, nhận thấy có mấy vấn đề nổi lên.
Về phía nhà đầu tư, bên cạnh một số nhà đầu tư nhiệt tình, tâm huyết đã bắt tay ngay vào việc triển khai dự án sau khi có chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, thì một số nhà đầu tư vẫn chưa thật sự quyết tâm. Hoặc có thể nói nhà đầu tư chưa có năng lực, kinh nghiệm trong việc thực hiện dự án, nên dẫn đến chậm tiến độ so với mục tiêu, kế hoạch cam kết ban đầu.
Về phía các cơ quan chức năng của tỉnh, cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng có khâu yếu trong quá trình thẩm định, phê duyệt, giải quyết thủ tục hành chính, đánh giá tác động môi trường, bồi thường giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư... Ngoài ra, về phía người dân, vì một số người chưa nhận thức đầy đủ vai trò của du lịch nói chung và các dự án du lịch quy mô lớn đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nên chưa ủng hộ, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng, nhà đầu tư trong việc giải phóng mặt bằng.
Nhiều dự án triển khai chậm tiến độ
Tinh thần của tỉnh Phú Yên là hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư không quyết tâm, không có năng lực tài chính, kinh nghiệm để triển khai thì tỉnh sẽ thu hồi để ưu tiên cho các nhà đầu tư khác. Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh trong chuyến kiểm tra thực địa các dự án du lịch trên địa bàn thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An vào ngày 6-7/3/2018.
Trong chuyến thực địa vừa rồi, có một số dự án đã triển khai nhưng nhìn chung tiến độ còn chậm, chưa đúng tiến độ cam kết với UBND tỉnh. Bên cạnh đó, một số dự án gần như giậm chân tại chỗ. Lỗi một phần do cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, phần khác do nhà đầu tư thiếu quyết tâm. Đối với các dự án chậm tiến độ vì vướng thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng liên quan đến cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo giải quyết dứt điểm, giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Còn đối với các dự án chậm nguyên nhân từ phía nhà đầu tư, sẽ bị giám sát chặt chẽ, “tuýt còi” nếu không có chuyển biến và kiên quyết thu hồi dự án.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc
Trao đổi với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà về giải pháp thực hiện trong thời gian tới cũng như việc khắc phục tồn tại, hạn chế nói trên. Đồng chí cho biết, tới đây, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn để giải quyết những tồn đọng, hạn chế, yếu kém chủ quan.
Thứ nhất, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở, nhất là chính quyền cơ sở phải thực sự vào cuộc, tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng; thành lập tổ công tác để giải quyết các vấn đề vướng mắc thuộc các dự án lớn.
Thứ hai, UBND tỉnh sẽ yêu cầu nhà đầu tư thực hiện nghiêm các cam kết ban đầu, theo đúng quyết định chủ trương đầu tư. Tỉnh sẽ đưa các dự án quy mô lớn, có dấu hiệu chậm tiến độ vào danh mục giám sát đặc biệt để đôn đốc nhắc nhở. Qua xem xét, nếu nhà đầu tư không có tâm huyết, thực sự thiếu năng lực, nhất là năng lực về tài chính và kinh nghiệm thực hiện dự án, tỉnh kiên quyết thu hồi dự án, tạo điều kiện cho những nhà đầu tư có tâm huyết và năng lực thay thế.
Thứ ba, tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, nhìn thấy được lợi ích lâu dài của việc phát triển du lịch, phát huy được tiềm năng thế mạnh; đoàn kết chung sức, chung lòng cùng với toàn bộ hệ thống chính trị tập trung phát triển hạ tầng du lịch.
Hy vọng với khí thế mới, đặc biệt là sau hội nghị xúc tiến đầu tư thu hút được nhiều nhà đầu tư ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo, sự đồng thuận, chia sẻ của nhân dân, Phú Yên sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu ưu tiên phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh

 

Nguồn: http://phuyen.gov.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.