Trong 2 ngày 12-13/12, HĐND huyện Đông Hòa khóa X, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức thành công Kỳ họp thứ 10 nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018 và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2019. Tham dự phiên khai mạc kỳ họp có đồng chí Lê Thanh Đồng - Trưởng Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh, Phạm Văn Cường - Giám đốc Sở GD&ĐT - Đại biểu HĐND tỉnh, Bùi Thanh Toàn - Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Phi Hổ - Phó Bí thư TT Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, Võ Đình Tiến - Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và 10 xã, thị trấn cùng 32/32 đại biểu HĐND huyện.

Ảnh: Quang cảnh kỳ họp.

Năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định và có mặt phát triển, có 13/18 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 10,9%. Bà con ngư dân đã vươn khơi đánh bắt được 9.777 tấn hải sản, vượt hơn 1,5%; thu ngân sách nhà nước hơn 203,4 tỉ đồng, vượt hơn 112,5% dự toán năm tỉnh giao và vượt hơn 80% so với Nghị quyết HĐND huyện. Giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt hơn 87 triệu đồng/người/năm. Thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường; Lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến tích cực, đã tạo việc làm cho 3.217 lao động, vượt 23% kế hoạch năm; đã phối hợp ngành chức năng hỗ trợ xây mới 39 nhà ở cho hộ nghèo với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng; giảm tỉ lệ hộ nghèo 2,62%. Quốc phòng được củng cố, an ninh trật tự luôn giữ vững.

Ảnh: Đại biểu dự kỳ họp.

Năm 2019, toàn huyện phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 9,63%, tổng vốn đầu tư phát triển 2.500 tỉ đồng, thu ngân sách 210,7 tỉ đồng, giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 94,9 triệu đồng/người/năm, giải quyết việc làm cho 2.600 lao động, giảm tỉ lệ hộ nghèo 0,5%. Để đạt được các mục tiêu đề ra, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế thị trường, quyết tâm đưa Đông Hòa trở thành Thị xã trước năm 2020. Tiếp tục hoàn thiện các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch ngành, lĩnh vực trên địa bàn huyện; Chú trọng phát triển các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao, đánh bắt hải sản xa bờ; Tạo điều kiện phát triển đột phá nhanh một số ngành, lĩnh vực quan trọng, làm đầu tàu để phát triển kinh tế của huyện…

Ảnh: Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Phi Hổ phát biểu khai mạc kỳ họp.

Kỳ họp cũng đã dành thời gian thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn giữa các vị đại biểu HĐND huyện về những vấn đề cử tri gửi gắm; thông qua một số tờ trình và báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, HĐND huyện khóa X.

Ảnh: Đoàn Chủ tịch.

Kỳ họp cũng đã biểu quyết miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Ngô Công Bằng – nguyên Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện và ông Lê Văn Tam – nguyên Trưởng phòng Y tế huyện do chuyển công tác khác và bầu bổ sung ông Trần Văn Tâm – Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện làm Ủy viên UBND huyện, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đồng thời tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 19 đại biểu giữ chức vụ do HĐND huyện bầu.

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Bùi Thanh Toàn phát biểu chỉ đạo kỳ họp.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện đã biểu quyết thông qua 7 nghị quyết gồm: Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2019; Nghị quyết về dự toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, dự toán chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp huyện năm 2019; Nghị quyết về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020 của huyện; Nghị quyết về việc tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2019 của HĐND huyện khóa X; Nghị quyết bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện, nhiệm kỳ 2016-2021; Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phân khu chức năng khu đất từ đất Công viên TDTT sang đất khu đô thi mới Hòa Vinh; Nghị quyết về việc xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND huyện bầu.