Sáng 3/1, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác trật tự an toàn giao thông (ATGT) năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu liên quan dự hội nghị.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Phú Yên.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn cả nước năm 2017 tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) được kiềm chế, giảm cả số vụ, số người chết và số người bị thương. Nổi bật như: các chính sách, quy định pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT ngày càng sát với yêu cầu thực tiễn; các công trình kết cấu giao thông trọng điểm đưa vào khai thác đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm TNGT; công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, xử lý điểm đen, đường ngang, lối đi tự mở qua đường sắt được thực hiện nghiêm túc có kết quả cụ thể; nỗ lực của các lực lượng chức năng tham gia tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và giải tỏa lòng đường, vỉa hè, chống ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, công tác đăng ký, đăng kiểm, quản lý phương tiện giao thông ngày càng chặt chẽ, minh bạch, dẫn đến chất lượng phương tiện khi tham gia giao thông ngày càng nâng cao.
Trong năm 2017, toàn quốc xảy ra 20.080 vụ TNGT, làm chết 8.279 người, bị thương 17.040 người. So với năm 2016, TNGT giảm 1.509 vụ (giảm gần 7%), giảm 406 người chết (giảm gần 5%), giảm 2.240 người bị thương (giảm hơn 11%). Tuy nhiên, ùn tắc giao thông diễn biến phức tạp và có dấu hiện gia tăng, nhất là tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Riêng địa bàn tỉnh Phú Yên, đã xảy ra 222 vụ, chết 123 người, bị thương 170 người. So với cùng kỳ năm 2016, giảm cả 3 mặt, trong đó số người chết giảm trên 5%.
Nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, với mục đích nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên. Tiếp tục giảm TNGT từ 5-10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương; giảm tỷ lệ thương vong do TNGT đối với trẻ em 10% so với năm 2017. Tiếp tục kéo giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương, ghi nhận kết quả đạt được của các Bộ, ngành, địa phương về công tác bảo đảm trật tự ATGT thời gian qua. Để thực hiện mục tiêu đề ra trong năm 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện 07 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, đó là: hoàn thiện thể chế về an toàn giao thông; tiếp tục xây dựng văn hóa giao thông cho an toàn xã hội, trọng tâm là bảo vệ ATGT cho trẻ em và người lớn nêu gương về văn hóa giao thông; nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về trật tự ATGT; tiếp tục đầu tư, nâng cấp gắn với nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và chất lượng bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông; tái cơ cấu hệ thống dịch vụ vận tải; phát triển hệ thống vận tải công cộng, khối lượng lớn trong đô thị và kết nối vùng gắn với hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành giao thông vận tải và tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT.

Nguồn: phuyen.gov.vn