Giỏi chuyên môn, đạt nhiều thành tích cao trong các Hội thi cấp huyện, tỉnh, thượng úy Nguyễn Thành Huyên, Phó đội trưởng – Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Bí thư Đoàn cơ sở Công an huyện Đông Hòa luôn thể hiện vai trò xung kích, sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

 Ảnh: Thượng úy Nguyễn Thành Huyên (đứng) đang triển khai điều tra án cùng các đồng nghiệp

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Hòa Thành, từ nhỏ Nguyễn Thành Huyên (sinh năm 1985) đã mơ ước lớn lên được làm người chiến sỹ công an để bảo vệ đất nước, phục vụ nhân dân. Với quyết tâm đó, anh đã thi đỗ vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Sau hơn 4 năm miệt mài đèn sách, anh đã hoàn thành chương trình học và được phân công về Đội Quản lý hành chính được 1 năm rồi chuyển sang Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Công an huyện Đông Hòa và đến năm 2013 là Phó đội trưởng. Là một Phó đội trưởng trẻ, anh luôn tìm tòi học hỏi, kịp thời khắc phục những khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm 2014, anh được bầu vào BCH Đoàn cơ sở Công an huyện giữ chức vụ Bí thư cho đến nay. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, anh đã tham mưu cho Đảng ủy – Ban Lãnh đạo triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên, gắn thực hiện công tác chuyên môn với phong trào Đoàn, từ đó đem lại hiệu quả thiết thực. Nhiều công trình, phần việc được triển khai thực hiện có hiệu quả, thu hút đoàn viên, thanh niên trong lực lượng tham gia và được cấp trên ghi nhân như: mô hình: “Đoàn viên thanh niên tuần tra kiểm soát ban đêm đảm bảo ANTT” và mô hình: “Cấp phát Chứng minh nhân dân tại nhà cho người già, yếu, bệnh tật và học sinh các trường THPT trên địa bàn huyện”. Từ năm 2014 đến nay, qua triển khai mô hình đã cấp 747 giấy Chứng minh nhân dân cho học sinh lớp 12 các trường THPT trên địa bàn huyện và 253 giấy chứng minh miễn phí cho người dân vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; tặng hàng trăm phần quà cho gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó, trẻ em khuyết tật tại các Cơ sở Đoàn kết nghĩa trong huyện… Với vai trò là người đầu tàu trong hoạt động Đoàn, anh luôn hăng hái tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các cuộc thi, hội thi do các đơn vị trong và ngoài ngành tổ chức. Kết quả đạt được nhiều giải thưởng cấp huyện, tỉnh và cấp ngành. Tiêu biểu là đã trực tiếp tham gia và đạt giải Nhất cụm, giải Nhì vòng chung kết Hội thi “Tuổi trẻ Công an Phú Yên vững pháp luật, giỏi nghiệp vụ” năm 2016 do Công an Tỉnh tổ chức.

Nhận thấy trên địa bàn huyện đang tập trung triển khai nhiều dự án lớn của Trung ương, của Tỉnh như Hầm đường bộ qua đèo Cả, Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô, nâng cấp mở rộng QL1…bên cạnh những thuận lợi về phát triển kinh tế - xã hội thì hình hình trộm cắp tài sản, đánh nhau gây rối, sử dụng ma túy, tụ tập quá giờ…gây mất trật tự công cộng. Để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, anh đã đề xuất lãnh đạo Công an huyện và thực hiện có hiệu quả mô hình: “Đoàn viên thanh niên tuần tra kiểm soát ban đêm đảm bảo ANTT” từ 22h đến 04h sáng hôm sau. Kết quả từ 2014 – 2016 đã tổ chức 2.982 lượt tuần tra, kiểm soát, qua đó phát hiện 03 trường hợp tàng trữ trái phép chất ma túy, 06 vụ vận chuyển gỗ trái phép, 15 vụ trộm cắp tài sản, phát hiện và kịp thời ngăn chặn 52 vụ đánh nhau, giải tán 3.032 nhóm thanh niên tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự công cộng. Bí thư Huyện Đoàn Đông Hòa Nguyễn Công Dũng nhận xét: “Là Bí thư Đoàn cơ sở thuộc lực lượng vũ trang huyện, Nguyễn Thành Huyên luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn để tổ chức có hiệu quả các phong trào, hoạt động của Đoàn. Đồng thời, tổ chức, phát động nhiều hoạt động thiết thực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên đơn vị tham gia. Qua đó đã góp phần đưa phong trào đoàn ở đơn vị Công an huyện vững mạnh nhiều năm liền. Riêng năm 2016 vừa qua là đơn vị dẫn đầu trong Đoàn khối cơ quan huyện.”.

Bên cạnh những thành tích nổi bật trong công tác Đoàn, thượng úy Nguyễn Thành Huyên còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn. Từ năm 2014 đến nay, anh cùng đồng đội đã điều tra làm rõ trên 24 vụ cố ý gây thương tích; 06 vụ cướp giật tài sản; trực tiếp điều tra 24 vụ án theo trình tự thủ tục tố tụng hình sự, đề nghị truy tố 27 đối tượng trước pháp luật, thu hồi nhiều tài sản có giá trị trả lại cho người bị hại. “Năng động, nhiệt tình, tận tuỵ, ham học hỏi kinh nghiệm của những người đi trư­ớc đã giúp cho Nguyễn Thành Huyên tích luỹ đ­ược nhiều kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Với vai trò là Bí thư Đoàn, đồng chí thường xuyên tham mưu kịp thời cho Ban lãnh đạo tổ chức các nội dung, chương trình hoạt động phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên đơn vị, đưa phong trào Đoàn trong lực lượng đơn vị ngày càng vững mạnh. Đồng thời luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn do đơn vị phân công. Đồng chí đã trực tiếp cùng với đồng đội điều tra, khám phá thành công nhiều vụ án nghiêm trọng trên địa bàn huyện”. – Phó Bí thư Đảng ủy – Phó Trưởng Công an huyện Đông Hòa Bùi Sỹ Quân nhận xét khi nói về anh.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và công tác chuyên môn, từ năm 2014 đến nay, Nguyễn Thành Huyên liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” từ năm 2013 – 2014; Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh về thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng cảnh sát hình sự năm 2016; Bằng khen của Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị Công an nhân dân – Bộ Công an trong phong trào thi đua “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013 – 2015; Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCSHCM về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016…Và mới đây, một niềm vinh dự nữa lại đến với người Bí thư Đoàn gương mẫu, anh là một trong 16 cán bộ Đoàn tiêu biểu giai đoạn 2014 – 2016 được Tỉnh Đoàn Phú Yên tuyên dương.

MINH HUYỀN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Thống kê: 989.492
    Online: 144